Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Kem trà xanh

IMG_4177-1
Nguồn:  savourydays
Nguyên liệu (3-4 viên kem)
  • 150gram kem tươi có hàm lượng béo cao từ 35-45% (heavy cream)
  • 100gram sữa đặc có đường (sweetened condensed milk)
  • 5gram bột trà xanh (matcha powder/ green tea powder)
  • 15gram (1 thìa canh/ 1 tablespoon) sữa tươi không đường 
  • 1 lá Gelatin (2gram – hoặc thay bằng 2gram bột Gelatin)
* Ghi chú:
  • Nếu không có heavy cream thì các bạn có thể dùng whipping cream (hàm lượng béo 30%) và thêm 15gram bơ nhạt (unsalted butter). Không dùng kem tươi có hàm lượng béo thấp hơn 30%. 
  • Mình chưa bao giờ dùng topping cream nên không chắc có thể thay thế heavy cream bằng topping được không. 
IMG_4177-1
Cách làm
1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.
2. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. * Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội. 
3. Chuẩn bị Gelatin & các nguyên liệu khác:
- Gelatin dạng lá: Ngâm lá Gelatin với nước lạnh khoảng 5-10 phút, đến khi Gelatin nở mềm. Chắt gần hết nước trong bát, chỉ để lại khoảng 1-2 thìa cafe, cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây, rồi lấy ra khuấy đều cho Gelatin tan hết.
- Gelatin dạng bột: Dùng 1-2 thìa cafe nước lạnh, rắc bột Gelatin vào nước, đợi 5-10 đến khi Gelatin nở mềm. Cho vào lò vi sóng quay 10-15 giây, rồi khuấy đều cho Gelatin tan hết.
- Hâm nóng sữa. Cho bột trà vào sữa, khuấy cho bột trà tan hết. Pha nước trà này với sữa đặc có đường, quấy cho hòa quyện. Lấy 2 thìa canh từ hỗn hợp sữa & trà xanh này, pha với Gelatin đã chuẩn bị ở trên, quấy đều, rồi đổ hỗn hợp này trở lại phần sữa & trà (cách này sẽ giúp Gelatin được hòa đều trong hỗn hợp sữa hơn). Cho bơ đã đun chảy & để nguội. Quấy đều (hình 1).
4. Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra, đánh kem tươi đến bông cứng.
2012-05-071
5. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa & trà xanh vào âu kem tươi đánh bông, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện (hình 2-3).
6. Cho kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc đến khi kem đông cứng lại. Bảo quản trong tủ đá.  Nếu để lâu kem bị cứng, khó múc thì các bạn nhúng que múc kem qua nước nóng, sẽ dễ múc hơn.

*BONUS:
Xốt chocolate vị trà Bá Tước
Nguyên liệu
  • 45ml nước sôi
  • 1 gói trà túi lọc Earl Grey
  • 28g chocolate đen 72%,xắt nhỏ
  • 2 tbsp bột cacao
  • 1/8 tsp muối
  • 2 tbsp light corn syrup
  • 2 tbsp đường
  • 1/4 cup heavy whipping cream
  1. Hãm trà vs nước sôi,hãm càng lâu trà càng đậm.
  2. Bỏ túi trà ra,đổ nước trà vào xoong cùng bột cacao,chocolate,muối.
  3. Hòa tan đường,corn syrup vs cream,bắc lên bếp đun sôi,đổ lên chocolate,để yên 1p.
  4. Khuấy từ từ rồi tăng tốc độ đánh lên đến khi xốt trở nên bóng mượt.Bạn có thể dùng ngay hoặc cất tủ lạnh dùng dần.
  5. Rưới xốt lên kem.
»---(¯`*VICKY*´¯)---»

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét