Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Mousse dâu tây & chocolate

Nguồn: Savourydays
Nguyên liệu
1. Phần Chocolate Mousse
80gram chocolate đen & 10ml sữa tươi (để làm chocolate chảy)
1 lòng đỏ trứng
30ml kem tươi (whipping cream) (để trộn với hỗn hợp chocolate)
20ml sữa tươi
1/8 thìa cafe muối
10 gram đường
2 lá gelatin (1 lá = 2gram)
125ml kem tươi (whipping cream) (để đánh bông)

2. Phần Mousse dâu tây
200 gram dâu tây
3 lá gelatin (1 lá = 2gram)
125ml kem tươi (whipping cream)
5ml nước cốt chanh
40 gram đường
Lưu ý: Lượng đường có thể thay đổi tùy theo độ chua/ngọt của dâu và chocolate & khẩu vị nữa. Các bạn có thể nếm lại trước khi trộn hỗn hợp dâu/ chocolate với kem tươi. Một chú ý nhỏ nữa là mousse để lạnh ăn sẽ bớt ngọt hơn lúc ở nhiệt độ thường nhé

Cách làm 
I. Phần chocolate mousse
1. Ngâm 2 lá gelatin trong nước lạnh trước 15 phút cho mềm
2. Đun sôi một bát nước trong nồi. Chocolate bẻ thành miếng nhỏ. Cho vào bát con với 10ml sữa tươi. Để bát chocolate vào trong nồi nước sôi. Nhờ hơi nước nóng trong nồi mà chocolate sẽ mềm và chảy ra, dùng thìa hoặc nĩa đánh đều cho chocolate tan hết. Nếu có lò vi sóng thì các bạn cho chocolate vào quay khoảng 30s là xong, nhưng lưu ý là khoảng 10 – 15s phải lấy ra trộn đều 1 lần, tránh để chocolate bị cháy.
3. Gelatine sau khi đã ngâm nở, chắt gần hết nước trong bát, để lại khoảng 1 thìa con nước. Cho Gelatin vào lò vi sóng, quay khoảng 15-20 giây rồi dùng thìa hoặc đũa quấy đều đến khi Gelatin tan hết. Hoặc có thể dùng cách tương tự với chocolate là sử dụng hơi nóng của nước sôi để làm gelatin tan chảy.
4. Đun 20ml sữa tươi còn lại với 30ml kem tươi, đường, muối ở lửa vừa. Khuấy cho đường tan hết. Đợi hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc xuống.
5. Lấy phới lồng cầm tay đánh tan lòng đỏ trứng. Từ từ đổ hỗn hợp kem sữa vừa đun vào lòng đỏ trứng. Vừa đổ vừa đánh đều.
Lưu ý: sữa quá nóng đổ vào trứng sẽ dễ làm cho trứng chín luôn, cho nên tốt nhất là đun sữa đến khi sữa chuẩn bị sôi thì bắc xuống, và đổ từ từ từng chút một vào trứng.
6. Cho Gelatin đã tan chảy vào hỗn hợp sữa trứng, khuấy đều.
7. Đổ hỗn hợp sữa trứng này vào chocolate đã đun chảy. Nhẹ nhàng khuấy đều sẽ có một hỗn hợp chocolate sữa trứng bóng mượt. Để nguội.
8. Cho bát đánh kem, cây đánh kem & 125ml kem tươi vào tủ đá (làm cách này đánh kem bông sẽ nhanh và dễ hơn). Sau 10 phút lấy ra, đánh kem tươi đến bông mềm.
9. Dùng spatula hoặc thìa nhẹ nhàng trộn hỗn hợp chocolate sữa trứng (đã nguội) với kem tươi đánh bông. Hỗn hợp cuối cùng sẽ hơi loãng và sệt như bột quấy cho em bé.
10. Chia hỗn hợp này vào khuôn hoặc cốc.
11. Để vào tủ đá tầm 15-20 phút cho hỗn hợp se mặt.
II. Phần Mousse dâu tây
1.
Ngâm 3 lá gelatin vào nước lạnh trước 15 phút.
2. Dâu rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng nhỏ. Trộn đều dâu với 40gram đường và 1 teaspoon nước cốt chanh. Mang đi xay đến khi có hỗn hợp nhuyễn mịn.
3. Đổ hỗn hợp dâu vừa xay vào nồi. Đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
4. Tắt bếp. Vắt 3 lá gelatin (đã ngâm nở) cho ráo nước. Bỏ vào nồi và khuấy nhanh tay cho gelatin tan hết. Để nguội.
5. Chuẩn bị kem tươi giống như làm chocolate mousse.
6. Trộn hỗn hợp dâu (đã nguội) với kem tươi.
7. Sau khi lớp mousse đã se mặt thì đổ mousse dâu tây lên trên. Và mình sẽ có những cốc mousse 2 màu rất là xinh như thế kia
Mousse để tủ lạnh tầm 4 tiếng là có thể ăn được.
Về phần trang trí thì có rất nhiều cách, chẳng hạn với dạng khuôn rời và trông như 1 cái bánh con thì mình có thể cắt dâu tây thành lát mỏng rồi xếp lên, như thế này:
Còn mousse đựng trong cốc thì mình đợi mousse se mặt thì cắt một ít dâu tây thành miếng nhỏ như hạt lựu rồi đổ lên trên mặt cốc, trông sẽ rất là “fresh & pure”. Hoặc các bạn có thể làm thêm 1 lớp mứt dâu rồi đổ lên trên lớp mousse dâu ăn chắc cũng rất hay
Ai có thể từ chối một cốc mousse mát lịm người, ngọt ngào và thơm phức như thế này nhỉ 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét