Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

BOEUF BOURGUIGNON ~ Bò hầm kiểu Pháp



Beef Bourguignon
Nguồn: manusmenu

NGUYÊN LIỆU (cho 6 người ăn):
  • 200 g thịt xông khói cắt miếng 0.5 x 1.5 cm
  • Dầu ôliu
  • 1⅓ kg thịt bò bắp hoặc thăn,cắt cục vuông 5cm
  • 1 tsp muối
  • ½ tsp tiêu
  • 3 tbsp bột mì
  • 720 ml vang đỏ
  • 1 củ cà rốt,cắt khoanh dày
  • 1 củ hành tây,cắt múi cau
  • 355 - 475 ml nước dùng bò
  • 15 ml cà chua nghiền (tomato paste hoặc tomato purée)
  • 2 tép tỏi nghiền
  • ½ tsp lá thyme
  • 1 lá nguyệt quế
  • 2 miếng chocolate đen
  • 18-24 củ hành tây bi
  • ½ kg nấm rơm hoặc nấm mỡ 
  • 3 tbsp bơ
  • Ngò tây trang trí
  • Bật lò lên  230ºC – 450ºF.
  • Cho thịt xông khói vào nồi nước luộc khoảng 10p,vớt ra để lên giấy thấm dầu cho khô.
  • Làm nóng 1 tbsp dầu ôliu,cho thịt xông khói vào rang vàng.Vớt ra để sang 1 bên.
  • Cho thịt bò vào nồi vừa rang thịt xông khói,chiên đến khi các cạnh đều có màu nâu vàng.Gắp ra để riêng.
  • Xào cà rốt,hành tây = nồi trên đến khi chín vàng.
  • Đổ thịt xông khói & thịt bò trở lại nồi.Rắc muối,tiêu rồi rắc bột mì lên,đảo đều.
  • Đặt nồi vào trong lò,nướng khoảng 4p cho thịt được giòn.
  • Lấy nồi thịt ra,rưới rượu vang,nước dùng bò,cà chua nghiền,tỏi băm,thyme,lá nguyệt quế & chocolate vào.Chocolate có tác dụng tạo màu đẹp cho món bò hầm.
  • Đặt nồi lên bếp nấu sôi.
  • Đậy nắp nồi lại,cho vào lò hầm khoảng 3-4 tiếng trong nhiệt độ 150ºC – 300ºF.
Chuẩn bị hành tây & nấm trong khi hầm.
  • Cho 1 tbsp bơ vào chảo,xào hành tây bi đến khi chuyển màu nâu vàng.Cho nước dùng bò vào nấu khoảng 20-25p hoặc đến khi hành mềm nhưng vẫn giữ nguyên dạng.
  • Để làm nấm,cắt nấm làm 4 rồi xào vs 2 tbsp bơ,xúc ra để riêng.
  • Lấy nồi hầm ra khỏi lò khi thịt đã chín mềm.
  • Cho hành tây & nấm vào nồi,bắc lên bếp nấu thêm 5p.
  • Nếu sốt lỏng thì nấu thêm 1 lúc nữa cho sánh lại.Thêm nước dùng bò nếu sốt quá đặc.
  • Múc bò hầm ra đĩa sâu lòng,trang trí = 1 nhánh ngò tây.Ăn kèm khoai tây luộc hoặc bánh mì,cơm...
Beef Bourguignon
NOTES:
Bạn có thể trữ phần còn lại trong tủ lạnh 2-3 ngày nếu chưa dùng hết.
Beef Bourguignon
»---(¯`*VICKY*´¯)---»

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét