Đây là 1 món ăn đến từ Lazio.Lazio là 1 thành phố ven biển ở miền trung nước Ý bao gồm cả Rome,thủ đô nước Ý.Có rất nhiều món ăn nổi tiếng của nước Ý đến từ khu vực này như carbonara,amatriciana, abbacchio, carciofi alla giudia ... Hnay tôi xin được chia sẻ công thức món supplì al telefono: cơm viên chiên nhân phômai mozzarella.Tên món ăn có ý nghĩa rất hài hước: supplì trong tiếng Pháp có nghĩa là ngạc nhiên, al telefono trong tiếng Ý là đường dây điện thoại,vì
khi bạn bẻ đôi viên cơm ra khi cơm còn nóng bạn sẽ thấy nhân phômai bên
trong được kéo ra như đường dây điện thoại vậy.Chúng là 1 món khai vị
tuyệt vời hoặc được dùng trong buffet...nhưng tôi thường dùng chúng như 1
món chính.Công thức cơ bản có thêm gan gà & nấm khô nhưng tôi chỉ
thích sốt chỉ có thịt bò thôi.
Nguồn: manusmenu.com
NGUYÊN LIỆU (làm được khoảng 20 viên cơm)
- 1 lít nước dùng bò
- 30 + 50 g – 2 tbsp + 3 tbsp bơ
- 200 g thịt bò xay
- ½ củ hành tây,băm nhỏ
- 120 g phômai Parmigiano Reggiano,mài thành bột
- 200 g phômai Mozzarella,cắt hạt lựu
- 2 tbsp dầu ôliu
- 400 ml cà chua purée
- Muối & Tiêu
- 500 g gạo Ý
- 2 quả trứng
- 100 ml vang trắng
- Bột chiên xù & 2 quả trứng để làm vỏ chiên giòn
- Dầu ăn để rán
- Làm sốt thịt trước.Xào hành tây vs 30g bơ & dầu ôliu đến khi mềm (H.1)
- Cho thịt bò xào (H.2) đến khi chín,dùng muỗng dằm tơi ra (H.3).
- Vặn to lửa,rưới vang lên (H.4) cho cháy hết cồn rượu (H.5)
- Cho cà chua purée vào (H.6),nêm muối,tiêu,hạ nhỏ lửa nấu khoảng 20p hoặc đến khi sốt đặc lại.
- Đổ gạo vào (H.1-H.2),châm nước dùng vào từng chút một (H.3).Nấu như nấu cơm risotto (tham khảo ở ĐÂY) & chỉ nấu trong khoảng 13p (H.4)
- Tắt lửa,trộn 50g bơ & phômai Parmigiano Reggiano vào vs cơm (H.5).
- Trộn thêm 2 quả trứng đã đánh tan vào (H.6).
- Dàn cơm lên 1 tờ giấy nướng bánh cho nhanh nguội.
- Khi cơm đã nguội,chia 20 viên bằng nhau (H.1)
- Tạo 1 cái lỗ = ngón tay cái (H.2) rồi đặt 2-3 viên phômai Mozzarella vào trong (H.3).
- Bao kín nhân lại rồi nặn thành hình quả trứng (H.4).
- Đánh tan trứng trong tô.Cho bột chiên xù ra đĩa.
- Nhúng viên cơm vào trứng (H.2) rồi lăn qua bột chiên xù (H.3).
- Khi bạn đã lăn tất cả các viên qua bột chiên xù thì lại lặp lại thao tác nhúng trứng (H.4),lăn bột chiên xù (H.5) để vỏ bánh thêm giòn (H.6).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét