Nguồn: Just one cookbook
Đây là món hải sản hầm nổi tiếng ở San Francisco,có nguồn gốc từ Ý được du nhập vào Mỹ.
Nguyên liệu:
- 1 Tbsp. dầu ôliu
- 1 Tbsp. bơ nhạt
- 1 tép tỏi,băm nhỏ
- 1/4 cup vang trắng
- 230g. ngao
- 115g. chem chép (vẹm xanh)
- 2 lít. sốt Cioppino (CT bên dưới)
- Worcestershire
- 115g. thịt cua
- 115g tôm cỡ vừa (shell-on if possible for more flavor)
- 115g. mực ống, cut in rings
- 230g. fi lê cá (I used Pacific Cod), cut in 2-inch cubes
- 60g. cồi sò điệp
Sốt Cioppino
- 2 Tbsp. dầu ôliu
- 1/2 củ hành tây cỡ lớn,cắt hạt lựu
- 1 củ cây thì là,cắt hạt lựu
- 4 tép tỏi,băm nhỏ
- 2 lá nguyệt quế (bay leaves)
- 1/4 cup rau mùi tây,cắt nhỏ
- 2 Tbsp. húng quế,băm nhỏ
- 2 nhánh thyme tươi
- 400g cà chua hộp,dùng tay bóp nát
- 425g sốt cà chua
- 450g nước dùng cá
- 1 ít sốt Worcestershire
- 1/2 Tbsp.đường nâu
- Tiêu
- Tiêu đỏ,nghiền vỡ
- Muối
Đầu tiên ta làm sốt Cioppino trước: Làm nóng dầu ôliu,cho hành tây và củ thì là vào xào đến khi chuyern màu trong.
Cho tỏi,lá nguyệt quế,húng quế,thyme vào xào thơm.
Lần lượt cho cà chua hộp,sốt cà chua,nước dùng cá,Worcestershire,đường nâu,tiêu đen,tiêu đỏ & muối,nêm sao cho vừa miệng.
Nấu sôi sốt,vớt bỏ váng trên mặt,hạ lửa nấu khoảng 45-60p đến khi sốt sánh đặc lại (không đậy nắp nồi).Thỉnh thoảng quấy đều sốt lên.
Bắc 1 xoong khác lên bếp,cho dầu ôliu vào,phi thơm tỏi.
Rưới vang trắng lên,cho ngao vào,đậy nắp,vặn to lửa 3-5p cho ngao chín.Thả vẹm xanh vào,đậy nắp thêm 2p cho vẹm chín.
Đổ sốt Cioppino,Worcestershire lên,nấu sôi liu riu.
Cho tôm vào,nấu thêm 5p nữa.
Cho cá,mực,cồi sò điệp,thịt cua vào.
Đảo nhẹ tay cho hải sản ngấm đều sốt,nấu thêm 5p (không đậy nắp).
Xúc hải sản hầm ra đĩa lớn,rắc ngò tây lên.Dùng kèm bánh mỳ baguette. Enjoy!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét