Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013

Kem cream cheese với mứt dâu tây và chocolate chip

Home made Cream cheese ice cream with strawberry coulis & chocolate chips 
Kem lần này mình làm vị cream cheese và dâu tây, với mục đích chính là giảm bớt độ ngọt trong kem. Vì cream cheese cũng có thể tạo độ đặc tương đối cho kem nên lượng sữa đặc có thể giảm bớt mà không lo kem thiếu mềm xốp hay bị dăm đá. Mùi vị thì tuyệt vời, ngậy béo và chua dịu từ kem tươi và cream cheese, thơm ngọt ngào của mứt dâu tây và giòn giòn của chocolate chips nữa. Công thức cơ bản và các lưu ý nếu bạn nào chưa biết thì có thể xem thêm tại đây nhé, ở dưới mình viết công thức cho riêng món kem này thôi. Nguyên liệu

  • 150gram kem tươi có hàm lượng béo từ 35 – 40% – heavy cream (tương đương khoảng 135ml)
  • 60gram sữa đặc có đường (sweetened condensed milk)
  • 100gram cream cheese
  • 80-100gram mứt dâu tây (xem cách làm tại ĐÂY)
  • Chocolate chips (khoảng 30-50gram)
* Ghi chú:
  • Nếu không có heavy cream thì các bạn có thể dùng whipping cream (hàm lượng béo 30%) và thêm 15gram bơ nhạt (unsalted butter). Không dùng kem tươi có hàm lượng béo thấp hơn 30%. 
  • Phần mứt dâu tây: các bạn có thể biến tấu thành các loại quả khác như dứa, táo, xoài…  nhưng dù làm loại quả nào cũng nên chưng với đường thành dạng mứt hơi đặc sệt rồi mới trộn với kem, mùi vị sẽ thơm ngon hơn và hạn chế tạo dăm đá. 
Home made Cream cheese ice cream with strawberry coulis & chocolate chips
Cách làm
1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng. Hộp đựng kem không nhất thiết phải là hộp đựng chuyên dụng, nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì nên dùng hộp có nắp đậy thật kín.
2. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút (mục đích để kem lạnh hơn, đánh bông dễ hơn, không để kem bị đông đá). * Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội. Cream cheese dùng thìa hoặc nĩa đánh cho mềm nhuyễn.
3. Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra. Cho kem tươi và cream cheese vào âu, dùng máy đánh ở tốc độ vừa đến bông cứng. Lưu ý: vì có cream cheese nên đánh kem sẽ bông nhanh hơn bình thường, khi đánh các bạn tránh đánh quá tay để kem bị tách nước nhé. 
4. Cho sữa đặc vào âu kem trộn đều (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện. Nếu dùng bơ thì trộn bơ (đã đun chảy) với sữa đặc, rồi trộn với kem. 
5. Cho chocolate chips (lượng chocolate tùy theo khẩu vị của các bạn nhé) vào âu, trộn đều.
6. Cho kem vào hộp, để ngăn đá khoảng 1 tiếng, khi kem hơi cứng lại thì lấy ra.
<trong lúc đợi kem cứng có thể làm mứt dâu tây>
Đổ hỗn hợp mứt dâu tây (đã để nguội) lên trên mặt hộp kem rồi dùng thìa hoặc nĩa trộn đều, kem sẽ có “vân” màu hồng đỏ của mứt dâu. Cho hộp kem lại vào ngăn đá, để thêm  5-6 tiếng hoặc đến khi kem đông hẳn lại.
Ghi chú:
* Mứt dâu khi làm cho kem này thì mình để cả quả, hoặc nếu quá to thì bổ đôi, khi nấu thành mứt các quả dâu mềm ra nhưng vẫn giữ được phần “thịt dâu”, nên khi trộn với kem không chỉ là mứt dâu mà còn có cảm giác của miếng dâu bên trong kem nữa. Mình thích kiểu này hơn là mứt dâu xay nhuyễn :-) Ngoài ra, lượng đường để làm mứt dâu có thể thay đổi, tuỳ theo độ chua của quả dâu nhé. 
* Kem để lâu trong tủ đá nếu bị cứng, không thể múc được thì các bạn để hộp kem xuống ngăn mát của tủ lạnh khoảng 15-20 phút, kem sẽ mềm bớt và có thể múc dễ dàng. Không nên để hộp kem ra ngoài vì phần bên ngoài có thể bị chảy nhanh, trong khi phần bên trong kem vẫn còn cứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét