Nguồn: Xinhxinh
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà tầm 600g, có thể dùng thịt đùi gà
- Gừng, xì dầu (hay còn gọi là nước tương), muối, đường, hạt nêm, dầu hào, rượu trắng hay rượu Mai quế lộ, tỏi, ngũ vị hương
- Mỳ trứng tươi
- Rau ăn kèm: giá đỗ, hẹ
- Trứng cút.
- Gừng, xì dầu (hay còn gọi là nước tương), muối, đường, hạt nêm, dầu hào, rượu trắng hay rượu Mai quế lộ, tỏi, ngũ vị hương
- Mỳ trứng tươi
- Rau ăn kèm: giá đỗ, hẹ
- Trứng cút.
Cách làm:
|
Bước 1:
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, hòa tan ba đến bốn thìa canh đường với
khoảng 1.5 bát con nước lọc, hòa cho đường tan, thêm gừng vào.
-
Pha vào âu nước đường khoảng nửa bát con xì dầu, hai thìa nhỏ rượu
trắng, nửa thìa nhỏ ngũ vị hương. Nếu dùng rượu Mai quế lộ thì bạn không
cần thêm ngũ vị hương.
|
|
Bước 2:
-
Gà rửa sạch,có thể chặt thành từng miếng vừa ăn, không chặt gà quá nhỏ,
dùng dao khía vài đường lên thân gà, để thịt gà được thấm, cho gà vào
nồi sâu lòng hay hộp đựng thức ăn, có nắp đậy kín.
-
Đổ hỗn hợp xì dầu ở bước 1 vào hộp đựng gà, hỗn hợp nước ướp phải ngật
mặt thịt gà, đậy kín cho vào tủ lạnh, để từ 6 đến 7 tiếng hoặc qua đêm.
|
|
Bước 3:
- Giá đỗ, hẹ, rửa sạch. Chần giá qua nồi nước sôi.
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
|
|
Bước 4:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm.
|
|
Bước 5:
- Phần thịt gà sau khi ướp, bạn đun một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, cho thịt gà vào rán sơ hai mặt.
|
|
Bước 6:
-
Đổ hỗn hợp nước ướp gà vào chảo, đun sôi, đậy kín nắp để gà được chín,
thỉnh thoảng mở nắp nồi ra dùng muôi rưới đều hỗn hợp nước sốt lên bề
mặt gà và dùng đũa trở đều để gà chín đều.
|
|
Bước 7:
-
Rưới vào một ít dầu hào, đun khoảng 10-15 phút thì nêm nếm lại phần
nước sốt, bạn nêm nhạt để khi đun phần nước sốt thấm từ từ vào thịt gà.
-
Tiếp tục đun, đậy kín nắp nồi, đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc, bạn
nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, để nguội chặt gà thành những
miếng nhỏ vừa ăn hay dùng tay xé sợi, giữ lại phần nước rim gà với xì
dầu.
|
|
Bước 8:
- Đun nồi nước sôi, dùng vợt nhôm, cho mỳ vào vợt, chần chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Để sợi mỳ nguội, rưới vào một ít tỏi phi và dầu phi tỏi ở bước 4 vào âu mỳ để sợi mỳ không bị dính chùm.
|
|
Bước 9:
-
Khi dùng gắp vào bát lớn hay đĩa sâu lòng một ít mỳ, thêm hẹ cắt nhỏ,
trứng cút, rưới vào một ít nước sốt xì dầu ở bước 7, xếp vài lát thịt
gà, dùng kèm với giá chần.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét