Nguyên liệu:
Phần cốt bánh:
- 50g bột mì đa dụng
- 50g bột ngô
- 80g đường
- 45ml sữa
- 50ml dầu ăn
- 4 quả trứng gà, tách riêng lòng
- ¼ thìa cream of tartar
(cream of tarta là tên gọi phổ biến của một
dạng muối axit được tìm thấy trong nho, tự kết tinh ở vành những thùng
rượu trong quá trình lên men rượu, và từ sản phẩm đó được tinh chế để
cho ra Cream of tartar, dưới dạng bột, có màu trắng, không mùi và có vị
chua. Nó được dùng để “ổn định” lòng trắng trứng khi đánh bông (để làm
bánh chiffon, meringues, soufflés, macarons,… hay để chống hiện tượng
kết tinh đường khi làm kẹo,…)
Phần nhân bánh:
- 150ml whipping cream
- 200ml mascarpone
- 15ml rượu cointreau
- Nước cốt của 2 quả chanh leo
- 1 quả xoài chín cắt thành những lát mỏng
- 35g đường
Phần trang trí:
- 15g bột gelatin
- Nước cốt 1 quả chanh leo
- 40ml nước
- 10g đường
- Chocolate đun chảy hay kẹo đường trang trí tùy chọn.
Cách làm:
Làm cốt bánh:
Bước 1: Bật lò trước ở 170 độ C. Rây bột mì và bột ngô vào âu, dùng phới trộn đều.
Bước 2: Dùng dĩa đánh tan lòng đỏ trứng rồi trộn chung với dầu ăn và sữa.
Bước 3: Trộn hỗn hợp lòng đỏ vào âu bột sao cho bột láng mịn, không bị vón cục.
Bước 4: Trong 1 âu sạch khác, đánh bông lòng trắng
trứng với đường và cream of tartar. Lòng trắng trứng bông có chóp hơi
ngoặt xuống là đạt.
Bước 5: Chia lòng trắng trứng thành 3 phần, lần lượt trộn vào âu bột theo chiều hất ngược từ dưới lên.
Bước 6: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn tròn đế rời (đường
kính khoảng 18-20 cm). Gõ nhẹ khuôn cho vỡ bớt bọt khí trên bề mặt, đem
nướng trong 40-45 phút. Bánh chín để ra rack cho nguội rồi cắt ngang
thành 2 lớp.
Bước 7: Đánh bông whipping cream và mascarpone cùng 25g đường cho đến khi bông mịn.
Bước 8: Cho rượu và 15g đường vào nước cốt của 2 quả chanh leo. Dùng hỗn hợp này quết đều lên mặt bánh.
Bước 9: Xếp bánh trở lại vào khuôn theo trình tự: 1 lớp bánh, 1 lớp kem, 1 lớp xoài, 1 lớp sốt chanh leo, 1 lớp bánh, 1 lớp kem.
Sau đó để tủ lạnh khoảng 45 phút cho đông lại.
Bước 10: Hòa tan gelatin vào 40ml nước, đem quay
nóng. Sau đó đổ phần nước này vào nước cốt chanh leo quết bánh còn thừaở
bước 8 và thêm vào phần nước cốt của 1 quả chanh nữa. Cho thêm 10g
đường, quấy đều cho nguội bớt rồi đổ lên mặt bánh.
Để bánh trong tủ lạnh khoảng 2-4 tiếng là có thể ăn được. Trang trí
bánh bằng chocolate đun chảy, kẹo đường, bánh quế, bánh lady finger...
tùy theo sở thích.
Có thể trang trí bằng thật nhiều màu sắc sặc sỡ đúng chất mùa hè.
Bánh mangomisu là một phiên bản mùa hè của tiramisu nổi tiếng. Món bánh
cực kì mát lạnh, hấp dẫn bởi vị chua dịu của chanh leo, ngọt thanh của
xoài, ngậy béo của phomai mascapone và mềm xốp của lớp bánh ga-tô.
Đây thực sự là một món quà thật ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu nhân Ngày Gia đình Việt Nam phải không nào?
Mai Thanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét