Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Chả tôm

Làm chả tôm

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả tôm:
- 1/2kg tôm không đầu, mua lọai tôm to để làm cho dễ
- 1 muỗng café muối
- 3 tép tỏi
- 2 cọng hành lá, rửa sạch cắt khúc nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột nêm (mình dùng bột nêm nấm và rong biển)
- 1 muỗng café tiêu
- 1 ít mỡ xắt hạt lựu cho vào lò nướng cho nóng, đến khi nó trong thì lấy ra (mình không có mỡ, cho 2-3 muỗng canh dầu vào trộn chung)
Làm chả tôm

Tôm lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó dùng giấy bếp hay bất cứ loại khăn giấy nào các bạn thích để lau từng con tôm cho khô (đó là lý do mình mua tôm to lau cho dễ, mau chứ tôm bé bé lau mệt lắm.
Làm chả tôm

Cho tôm vào một cái thố/tô đựng, cho muối rắc lên và xốc đều, sau đó đậy lại cho vào tủ lạnh 1 tiếng hay 2 tiếng hay qua đêm cũng được. Lạnh càng lâu càng tốt. Thường mình làm sau 2 tiếng để tủ lạnh thôi.


Lấy tôm ra cho tỏi, đường, bột nêm, tiêu, hành lá, dầu ăn vào trộn chung cho đều trong thố.
Làm chả tôm

Cho vào máy xay thật nhuyễn.

Làm chả tôm

Múc ra một tô riêng.
Làm chả tôm

Sau đó bắt nồi dầu lên bếp, và lấy cái muỗng canh (tablespoon) nhúng dầu trong nồi rồi vuốt cho láng mặt chả tôm, và gạt qua gạt lại cho nó ém chặt lại với nhau, và dầu sôi thì xắn từng muỗng đem đi chiên thôi khỏi bị dính tay. Nếu siêng thì múc ra tay, vo viên tròn cho đẹp rồi chiên.
Thành phẩm này dai, ngon và công thức này mình xài từ năm 2006 đến nay, làm bên Anh cũng như Thụy Sĩ đều đạt độ dai ngon như nhau, chưa thử khu vực khác. Bí quyết cho món này mình nghĩ là ở công đoạn lau khô con tôm thôi, chứ mấy thứ khác cũng vậy thôi.
Nhắn nhủ: Nếu các bạn dùng tôm tươi để làm chả tôm thì mua tôm sú, cắt đầu và thân riêng đừng để dính gạch sẽ bị bở. Cắt thân ra cho vào đông đá khoảng nửa tiếng là tôm cứng rất dễ lột vỏ. Lột vỏ xong xuôi thì lau cho thật khô và cho muối và cất vào tủ lạnh vài tiếng như cách mình bày phía trên, vậy là chả tôm ngon thôi nhé!
Làm chả tôm
Chúc bạn thành công với cách làm chả tôm này nhé!
Nguồn: Blogger Liên Ròm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét