Nguồn: Afamily.vn
|
Nguyên liệu:
- 1.5kg xương ống bò
- 1 kg thịt bò bắp
- 1 kg thịt giò khoanh,nếu bạn thích ăn móng heo thì bỏ thêm vào
- 3 muỗng cà phê đầy mắm ruốc Huế
- 1 bó sả to
- Hành lá, hành hương và 1 củ hành tây nhỏ
- Giá đỗ, rau thơm, rau răm, ngò và 1 bó rau xà lách nhỏ
|
|
- 1 miếng huyết heo đã luộc chín
- Ớt bột cay và ớt màu điều
- Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon. |
|
Bước 1:
Mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, để qua đêm.
|
|
Ngày hôm sau thấy trên bề mặt nước ruốc có nước trong nhưng hơi đỏ, lọc lấy nước mắm ruốc đó để nấu bún bò. |
|
Bước 2:
Xương ống heo, giò khoanh và bò bắp đổ vào nồi nấu với chút muối, đợi sôi đổ nước này đi để tẩy hết mùi hôi ở thịt;
Đổ tất cả thịt vào nồi lớn, nấu sôi.
|
|
Bước 3:
Sả cắt khúc.
|
|
Dùng cán dao đập dập. |
|
Thả vào nồi thịt đã được đun sôi. |
|
Bước 4:
Đầu hành lá, hành hương cắt nhỏ thả vào nồi xương bò, nêm chút muối, đường.
|
|
Đổ tiếp nước mắm ruốc đã lọc ở trên vào. Đợi sôi lại và hớt bọt cho nước dùng được trong. |
|
Bước 5:
Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
|
|
Xà lách rửa sạch, hành lá và hành tây cắt nhỏ. |
|
- Rau thơm, rau răm và ngò rửa sạch. - Trộn đều các loại rau với nhau, để riêng. |
|
Bước 6: Làm nước màu cho nồi bún
Làm nóng nồi nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương cắt mỏng và đầu hành trắng đập giập cắt nhỏ vào phi thơm.
|
|
Thêm chút sả bằm, xào cho sả chín thì thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê ớt màu hay ớt chưng (nếu bạn ăn cay). Đảo đều rồi tắt bếp. |
|
Bước 7:
Đổ nước màu vào nồi bún bò, nêm nước mắm, đường, muối. Đợi sôi rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị.
|
|
Bước 8:
Dùng đũa xâm vào miếng thịt bò bắp, thấy đâm xuyên mà thịt mềm là được. Vớt ra thịt ra đĩa, đợi nguội và cắt lát mỏng.
|
|
Bước 9:
Huyết heo cắt khúc ngắn thả vào nồi.
|
|
Giò khoanh và xương hầm thêm 20 phút nữa, giò mềm thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn bò tái thì nhúng bò vào nồi nước dùng nhé! |
|
Bước 10: Làm ớt sa tế
Ớt
bột đổ vào chén, rưới tí nước sôi và trộn đều cho ớt nở. Bắc nồi nhỏ
lên bếp, đổ vào chút dầu ăn, phi hành cho thơm. Đổ ớt vào, trộn đều rồi
tắt bếp, cho ớt sa tế đã làm ra bát.
|
Khi
ăn bạn cho bún vào tô, xếp vài lát bò bắp và 1 khoanh giò cùng vài
miếng huyết heo, ở trên rắc hành lá và hành tây, thêm chút xíu ớt sa tế
cay rồi vắt vài giọt nước chanh, thêm rau giá là bạn đã có tô bún bò
Huế đậm đà đúng vị rồi! Vị thơm của mắm ruốc hòa quyện với mùi sả làm
nên một món ăn đặc trưng rất Huế.
Món
bún bò Huế rất đa dạng, bạn có thể trụng thịt bò tái, hay nấu thêm chân
giò heo hoặc dùng giò sống trộn với thịt cua làm thành chả cua ăn cùng
cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công nhé!
*Mẹo nhỏ giúp bạn nấu bún bò Huế thật ngon
Lựa
thịt bò: ngon nhất là bạn dùng thịt bắp bò, có thể thể dùng bắp chân
trước hay bắp hoa, thêm nạm bò nữa ăn sẽ ngon hơn. Bạn nên lựa thịt bò
có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò có màu vàng nhạt. Dùng
xương ống bò để hầm nước dùng sẽ rất ngọt nước.
Trước
khi hầm xương bạn nhớ rửa thật sạch xương và thịt bò bắp, trụng sơ qua
nước sôi pha với ít giấm hay chanh khoảng 10 phút để xương và thịt bò ra
hết chất bẩn rồi rửa sạch lại một lần nữa sau đó mới bắc lại nồi lên
bếp và hầm. Khi hầm bạn nhớ hớt bọt cho cho nước dùng được trong và
thêm ít đường phèn nếu có.
Nếu
nấu thêm thịt giò heo bạn cần rửa sạch và nhổ lại lông heo, sau đó cũng
trụng sơ như làm với bắp bò. Thịt giò heo nhanh mềm hơn bò bắp, bạn có
thể vớt giò heo ra trước, nếu không sẽ bị nhũn ăn mất ngon.
Mắm
nên đánh tan với nước lạnh, không dùng nước nóng kẻo ruốc sẽ bị tanh.
Nếu có thời gian bạn có thể khuấy tan ruốc, thêm vào tí muối, đường, để
cho lắng bớt cát rồi đổ nước ruốc đã lọc sạch vào ướp vào thịt bò bắp
qua đêm, khi đem hầm thịt bò bắp sẽ thơm, thấm gia vị hơn.
Bún
bò Huế không thế thiếu sả, sả dùng nhiều trong món bún bò rất ngon và
thơm vị đặc trưng của bún bò Huế. Sả bạn lựa cọng nhỏ sẽ thơm hơn cọng
lớn, rửa sạch, tước bỏ vỏ, cắt khúc ngắn, dùng cán dao đập dập hay tẽ sả
làm đôi, thả vào nồi nước dùng đun cùng thì nước dùng sẽ rất thơm.
Người
Huế ăn cay nhiều nên món bún bò Huế không thể thiếu ớt sa tế. Nếu không
ăn cay được bạn có thể phi màu hột điều để làm màu, ớt cay xào với dầu
ăn, thêm tí sả xay, thả vào nồi nước dùng để món bún có màu đẹp mà không
quá cay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét