Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

Cơm gà cay kiểu Thái ~ Khao Mok Kai



Spicy Chicken in Rice/Khao Mok Kai



Nguyên liệu
7-8 cái đùi gà
3 cup gạo Thái
4 củ hành khô
2 Tbsp bơ
¼ cup Half & Half/sữa đặc không đường (evaporated milk)
2 ½ cup nước
¼ cup dầu ăn

Hỗn hợp gia vị: 2 tsp bột cari
1 tsp bột nghệ
1 tsp bột hạt ngò (hạt ngò nghiền)
½ tsp bột cumin
1 tsp muối
1 Tbsp đường
1 tsp bột quế
2 lá bay (nguyệt quế)

Sốt: 2 nhánh hành lá
3 nhánh rau mùi
¼ cup gừng
1 quả ớt sừng
1/3 cup đường
1 tsp muối
¼ cup dấm
1 Tbsp nước
Cách làm1. Rửa sạch đùi gà,lau khô,dùng nĩa xăm đều lên khắp đùi gà.

2. Trộn hỗn hợp gia vị trong chén rồi chia làm 2 phần,1 phần ướp vs gà + sữa half & half.

3. Trộn đều lên cho gia vị phủ đều lên gà,ướp ít nhất 1 tiếng (qua đêm là tốt nhất).

4. Hành khô lột vỏ,xắt lát mỏng,chia làm 2 phần.

5. Cho dầu vào chảo,phi vàng 1/2 hành khô,vớt ra để lên lên giấy thấm dầu.

6. Làm nóng 1 Tbsp dầu ăn + bơ trong chảo,cho hành còn lại vào phi thơm.

7. Cho thịt gà vào chiên chín vàng,gắp ra.

8. Cho hỗn hợp gia vị còn lại vào chảo rán gà,đảo đều lên rồi cho gạo (vo sạch,để ráo) vào xào sơ.

9. Đổ gạo vào nồi,thêm nước,đặt thịt gà lên trên rồi nấu cơm như bình thường.
Sốt1. Hòa tan đường,muối,nước trong xoong,khuấy đều tay cho đường tan,bắc ra,cho dấm vào khuấy lên.

2. Cắt bỏ rễ hành & rau mùi,gừng gọt vỏ,ớt bỏ cuống,cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

3. Cho hỗn hợp xay vào xoong nước đường dấm,khuấy đều lên.Cho ra chén riêng.
  • Úp cơm lên đĩa,đặt thịt gà lên,rắc hành phi.Dùng vs dưa chuột xắt lát & sốt.

»---(¯`*VICKY*´¯)---»

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét