Nguồn: steamykitchen
Nguyên liệu:
1 con gà 1.8kgMuối1 củ gừng 10cm,cắt lát dày2 nhánh hành lá,cắt khúc ngắn1 tsp dầu mè
*Cơm
1/4 cup hắc xì dầuRau mùi1 quả dưa chuột cắt lát
*Cơm
- 2 tbsp mỡ gà/dầu ăn
- 3 tép tỏi,băm nhuyễn
- 1 củ gừng 2.5cm,băm nhuyễn
- 2 cup gạo hạt dài,vo sạch,ngâm nước 10p.
- 2 cup nước luộc gà
- 1/2 tsp dầu mè
- 1 tsp muối
- 1 tbsp nước chanh
- 2 tbsp nước luộc gà
- 2 tsp đường
- 4 tbsp tương ớt ăn phở
- 4 tép tỏi
- 1củ gừng 2.5cm
1/4 cup hắc xì dầuRau mùi1 quả dưa chuột cắt lát
- Dùng muối xát lên toàn thân con gà,rửa sạch.
- Nhồi gừng & hành vào bên trong con gà.
- Đặt gà vào nồi,đổ ngập nước.Đun sôi rồi hạ lửa nấu thêm khoảng 30p.
- Dùng tăm xăm thử đùi gà xem chín chưa,nếu thấy nước trắng chảy ra là đã chín.
- Bắc nồi ra,vớt gà sang chậu nước đá.Bỏ hành & gừng ra.Nước luộc gà giữ lại để nấu cơm,làm xốt & nước canh.Ngâm gà trong nước đá giúp da gà được giòn dai,thịt bên trong thì vừa mềm.
- Vớt gà ra,thoa dầu mè lên da gà rồi chặt miếng vừa ăn.
- Để làm canh ăn kèm:Để riêng ra 6-7 cup nước luộc gà.Khi nào chuẩn bị ăn thì đun sôi lại,nêm gia vị vừa miệng.
Cơm
- Gạo để ráo.
- Làm nóng dầu ăn,cho gừng & tỏi vào phi thơm.
- Đổ gạo vào đảo 2p rồi rưới dầu mè vào.
- Nấu cơm bằng nồi thường: Cho nước luộc gà vào,thêm muối rồi nấu sôi lên,hạ bớt lửa,đậy nắp lại và nấu thêm 15p nữa.Bắc ra,để yên 5-10p (không mở nắp).
- Nấu cơm bằng nồi cơm điện: Đổ gạo vào,thêm nước luộc gà & muối rồi nấu theo hướng dẫn của loại nồi bạn dùng.
Sốt Cay
- Xay toàn bộ nguyên liệu làm sốt trong máy xay đến khi nhuyễn mịn.
- Xới cơm ra đĩa,xếp thịt gà lên.Chấm vs sốt cay,hắc xì dầu.Ăn kèm canh & dưa chuột.Trang trí = cọng rau mùi.
Chúc các bạn ngon miệng!
»---(¯`*VICKY*´¯)---»
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét