Nguồn: savourydays
Nguyên liệu (6-7 viên kem)
- 150gram kem tươi có hàm lượng béo cao từ 35-45% (heavy cream)
- 100gram sữa đặc có đường (sweetened condensed milk)
- 50gram đậu xanh đã cà vỏ (yellow bean/ mung bean)
- 30gram nước cốt dừa (coconut milk)
- Dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi (không bắt buộc)
- Muối
- Nếu không muốn có vị dừa thì có thể bỏ phần nước cốt dừa và dừa nạo đi
- Nếu không có heavy cream thì các bạn có thể dùng whipping cream (hàm lượng béo 30%) và thêm 15gram bơ nhạt (unsalted butter). Không dùng kem tươi có hàm lượng béo thấp hơn 30%.
- Mình chưa bao giờ dùng topping cream nên không chắc có thể thay thế heavy cream bằng topping được không.
1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.
2. Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước sôi khoảng 60 phút rồi hấp chín, dùng máy xay xay mịn. Nếu không có chõ hấp thì các bạn có thể nấu đậu xanh trong nồi với 1-2 bát con nước (lượng nước gấp rưỡi lượng đậu). Sau khi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun cho đậu chín mềm. Khoảng 10 phút cuối cùng, khi nước đã tương đối cạn thì các bạn dùng thìa nghiền đậu cho nhuyễn (đậu mềm nên nghiền rất dễ). Tiếp tục quấy đậu đến khi nước bốc hơi gần hết (đậu càng khô càng tốt), chỉ còn lại đậu nghiền mịn trong nồi (hình 1).
Trộn đậu với một nhúm nhỏ muối (ít thôi nhé, nếu không kem sẽ dễ bị mặn). Để nguội.
3. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. *Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội. Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra, đánh kem tươi đến bông cứng.
4. Trộn đều đậu xanh với nước cốt dừa, sau đó cho sữa đặc và bơ (nếu có), quấy cho mịn mượt (hình 2-3). Nhẹ nhàng đổ vào âu kem tươi, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện (nên chia thành 2-3 phần, trộn hết một phần rồi mới thêm phần tiếp theo).
5. Cho kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc đến khi kem đông cứng lại. Bảo quản trong tủ đá. Khi dùng rắc thêm vụn dừa hoặc dừa nạo sợi (có thể thêm nước cốt dừa và lạc rang giã dập nếu thích ). Nếu để lâu kem bị cứng, khó múc thì các bạn nhúng que múc kem qua nước nóng, sẽ dễ múc hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét