Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh

Bánh nướng truyền thống thường cần có nguyên liệu là nước đường phải chuẩn bị trước ít là 1 tháng hoặc đến 1 năm. Với công thức vỏ bánh tốc hành sau đây bạn không phải chuẩn bị nước đường lâu như vậy, bánh nướng xong không phải để qua ngày mà vẫn đẹp, mềm và thơm ngon và có thể ăn ngay được.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
(1) Nước đường: 250g đường
- 2 thìa cà phê nước chanh
- 175g nước
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 1
(2) Hỗn hợp baking soda: 2 thìa cà phê baking soda
- 2 thìa canh (30ml) nước
(3) 100g bột mỳ đa dụng
- 100g bột mỳ mịn (cake flour)
- 100g dầu ăn
- 215 g nước đường (1)
- ½ thìa canh hỗn hợp baking soda (2)
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 2
(4) 75g bột mỳ đa dụng
- 75g bột mỳ mịn (cake flour)
Nhân:
- 400g đậu xanh đã xát vỏ
- 300g đường
- 200g dầu ăn
- 2 thìa canh mạch nha
- 100g bột bánh dẻo
- 1 + ½ thìa canh bột trà xanh
- Trứng để quết mặt bánh (1 lòng đỏ trứng + 1 quả trứng nguyên).
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 3
Cách làm:
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu (1) vào nồi khuấy đều, đun trên lửa nhỏ đến khi đạt tới 118 độ C thì tắt bếp để nguội.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 4
Bước 2: Hòa đều các nguyên liệu (2).
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 5
Bước 3: Rây đều 2 loại bột mỳ ở nguyên liệu (3), trộn đều dầu ăn, nước đường, hỗn hợp baking soda ở (3) rồi đổ vào hỗn hợp bột, trộn đều cho mịn.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 6
Bước 4: Để hỗn hợp sau khi trộn nghỉ qua đêm. Hôm sau trộn tiếp 150g bột ở nguyên liệu (4) vào hỗn hợp bột đã nghỉ, nhồi mịn ta đã có bột làm vỏ bánh nướng.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 7
Làm nhân
Bước 5: Đậu xanh ngâm nước cho mềm, đem hấp chín, giã nhuyễn.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 8
Bước 6: Trộn đều đậu xanh với đường, dầu ăn, bắc lên chảo xào đều cho hỗn hợp dẻo mịn là khô bớt. Bắc xuống cho bột bánh dẻo và mạch nha vào trộn đều.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 9
Bước 7: Chia đôi hỗn hợp nhân đậu xanh, một nửa trộn với bột trà xanh cho đều.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 10
Bước 8: Viên nhân làm các viên tròn đường kính tầm 4 cm cho khuôn 75g.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 11
Bước 9: Nếu làm 2 vị thì nặn viên đậu xanh nhỏ rồi bao nhân trà xanh bên ngoài.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 12
Bước 10: Bột vỏ lấy mỗi viên khoảng 35g, cán mỏng bao đều nhân.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 13
Tùy từng kích cỡ khuôn mà các bạn áng chừng cho phù hợp, thường khi làm bánh nướng tỉ lệ khối lượng vỏ và nhân là 1:2.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 14
Bước 11: Cho vào khuôn, nén bánh ra khay nướng đã lót sẵn giấy nến.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 15
Bước 12: Cho bánh vào lò nướng 180oC, 2 lửa, ngăn giữa (lò bật trước khi nướng bánh 20 phút), nướng trong 10 phút. Lấy bánh ra khỏi lò quết trứng lên thành bánh, cho lại vào lò nướng thêm 5 phút.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 16
Bước 13: Lấy bánh ra tiếp khỏi lò quết trứng lên mặt bánh, cho bánh trở lại vào lò nướng 5 phút nữa cho bánh vàng đẹp.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 17
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 18
Bánh nướng nhân đậu xanh, trà xanh mới ra lò sẽ có cảm giác cứng, sau khi nguội và để khoảng vài tiếng sau là bánh đã mềm và ngon.
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 19
Bánh Trung thu nhân đậu xanh, trà xanh - 20
Chúc bạn thành công với bánh nướng nhân đậu xanh, trà xanh nhé!
Quỳnh Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét