Thứ Ba, 25 tháng 2, 2014

Matcha Molten Lave Cake

 Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 9
Molten Lave Cake, là tên gọi của một loại bánh phổ biến ở các nước phương Tây. Bánh thường được nướng trong các Ramekin bằng sứ và chỉ được nướng chín một nửa. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, xắn nhỏ miếng bánh bạn sẽ thấy nhân bánh (đa phần là sô cô la) chảy ra từ bên trong thật quyến rũ giống như núi lửa phun trào vì thế người ta còn gọi là bánh "dung nham" hay bánh "núi lửa".
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh "dung nham" trà xanh còn được gọi là Matcha Molten Lava Cake. Matcha (trà xanh) vốn được sử dụng ở Nhật Bản để tạo hương vị, nhuộm màu thực phẩm ngoài công dụng phục vụ chủ yếu cho trà đạo. Với món bánh của ngày hôm nay, đây ắt hẳn là sự kết hợp tuyệt vời giữa món tráng miệng Nhật Bản và phương Tây.
Nguyên liệu:
- 60 gram sô cô la trắng
- 40 gram bơ thực vật (bơ nhạt)
- 30gram đường bột
- 8 gram bột trà xanh
- 1 quả trứng
- 25gram bột mì
- 2 khuôn ramekin (khuôn sứ có thể nướng trong lò) cỡ lớn
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 1
Lưu ý: Để cân chính xác từng nguyên liệu làm bánh, chị em cần mua cân điện tử có thể đong đến 1 gam hoặc 0,1 gam.

Cách làm:
Bước 1: Lấy 60gram sô cô la trắng và 40gram bơ để quay chảy bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 2
Theo kinh nghiệm của bản thân mình, để hỗn hợp có thể tan chảy một cách chất lượng và an toàn nhất, bạn hãy dùng cách đun cách thủy sô cô la trắng và bơ. Đun cách thủy cho sô cô la và bơ chảy ra bằng cách: đun sôi 1 nồi nước, đặt âu lên miệng nồi (đáy âu không chạm nước), hơi nóng từ nước sôi sẽ giúp sô cô la và bơ chảy. Khuấy đều cho bơ và sô cô la hòa quyện.
Bước 2: Sau khi đun chảy hỗn hợp sô cô la và bơ, bạn thêm trứng, bột mì, bột trà xanh và đường theo số lượng ở công thức trên nhé. Nếu không có đường bột, bạn có thể dùng đường kính bình thường vẫn hay sử dụng, nhưng khi ăn bánh bạn sẽ có cảm giác “hạt hạt” trong miệng.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 3
Trộn đều các nguyên liệu thật nhẹ nhàng và trong khoảng 10 giây - 15 giây. Sau đó để bát hỗn hợp đã được trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 4
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 5
Bước 3: Bôi một ít bơ xung quanh khuôn ramekin để sau khi nướng xong có thể dễ dàng lấy bánh ra. Đổ đều hỗn hợp ở bước 2 vào các khuôn rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó ít nhất 10 phút với mức nhiệt 230 – 240 độ C.

Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 6
Bước 4: Bánh sau khi được nướng 9 phút (có thể nướng thời gian ít hơn một chút nhưng tuyệt đối không nên nướng thời gian lâu hơn).
Bánh sau khi lấy ra khỏi lò, khéo léo dùng dao lách bánh ra khỏi khuôn và cho lên đĩa. Có thể rắc thêm đường bột để hài hòa thẩm mỹ cho chiếc bánh hoặc trang trí cùng vài viên kem và hoa quả nếu bạn thích.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 7
Bánh sau khi nướng xong có một màu xanh lá cây nhẹ rất đẹp mắt. Vỏ bánh mềm. Chỉ cần xắn nhẹ bánh bằng chiếc thìa thôi là lớp trà xanh ngọt ngào chảy ra từ bên trong nhân bánh trông vô cùng hấp dẫn. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng ấm.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 8
Các công đoạn cũng như thời gian hoàn thiện chiếc bánh không mất quá nhiều thời gian, vì thế bạn hãy làm và để dành việc thưởng thức nó với người mình yêu sau những giờ làm việc căng thẳng nhé.
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 9
Chảy nước miếng với bánh "dung nham" trà xanh - 10
Yêu cầu thành phẩm:
Bánh "dung nham" trà xanh (Matcha Molten Lava Cake) đạt tiêu chuẩn là bên ngoài có màu xanh lá cây nhẹ nhàng rất đẹp mắt. Vỏ bánh mềm, thơm nức vị trà xanh.
Phần bên trong bánh lỏng, khi xắn nhẹ, lớp trà xanh quyện lẫn với sô cô la bên trong bánh chảy ra giống như "núi lửa" phun trào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh "dung nham" trà xanh nhé!
San Mì Ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét