Món gà rôti này có tên Philippin là Lechon Manok – một trong
những món ăn truyền thống nổi tiếng nơi đây. Rôti vốn là cách nấu có
nguồn gốc từ châu Âu, nhưng chế biến theo kiểu Philippin, bạn sẽ thấy
hương vị đậm đà và nguyên liệu phổ biến hơn rất nhiều.
- 1 con gà (khoảng 1,2-1,5kg, làm sạch)
- 1 củ hành tây nhỡ (băm nhỏ)
- 8 nhánh tỏi to (thái mỏng)
- 30ml nước mắm
- 20ml nước quất hoặc chanh
- 1 tsp muối, 1 tsp ớt bột, 1 tsp tiêu hạt đập dập
- 1 củ gừng (đập dập)
- 1/2 tsp đường vàng
- 4-6 củ sả
- 15ml dầu ăn
Cách làm món gà rôti kiểu Philippnies như sau:
|
Bước 1: - Để sơ chế các nguyên liệu, bạn rửa sạch gà rồi để cho thật ráo nước. - Trong túi nylon thực phẩm hoặc bát lớn, bạn cho hành băm nhỏ, tỏi, nước mắm, nước quất, muối, ớt bột, gừng, hạt tiêu, đường vàng và 2-3 củ sả vào với nhau rồi trộn đều lên. |
|
Bước 2: - Cho gà vào túi, lắc nhẹ để gia vị thấm đều lên gà. Cho túi gà vào tủ lạnh để qua đêm hoặc tối thiểu 4-6 tiếng để gà ngấm gia vị. Mách nhỏ: Bạn có thể chuẩn bị từ tối thứ 7 cho bữa trưa chủ nhật là chuẩn nhất nhé! |
|
Bước 3: - Vặn lò ở 200°C, bạn có thể dùng lò Halogen hoặc lò nướng bánh nhé! - Lấy túi gà khỏi tủ lạnh, nhồi toàn bộ sả trong hỗn hợp ướp gà và chỗ sả còn lại vào bụng gà. - Cho nước ướp gà vào bát, thêm dầu ăn rồi trộn đều. Dùng chổi hoặc găng tay ni lông phết/xoa đều ½ chỗ nước ướp lên phần da gà. - Cho gà lên giá nướng hoặc xiên vào que nướng. |
|
Bước 4: - Nướng gà trong 2 tiếng, sau mỗi 30 phút bạn phết đều ½ chỗ nước ướp còn lại đều lên gà để da gà được bóng đẹp. - Sau 2 tiếng, để nguyên gà trong lò trong 30 phút để gà được chín đều. |
Gà có màu vàng đều, da giòn, thịt thơm vị sả, quất và thấm đều gia vị, nhìn đã muốn ăn ngay rồi!
Ăn với cơm nóng, hoặc rau củ bỏ lò đều rất hấp dẫn nhé!
Ăn với cơm nóng, hoặc rau củ bỏ lò đều rất hấp dẫn nhé!
Thay vì nướng bằng lò, bạn có thể quay trên than cũng được đấy!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét