Nguyên liệu:
- 700g thịt ba chỉ (hoặc thịt mông)
- 100g bột thính
- 100g bì heo thái chỉ
- 2-3 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 4 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 2 muỗng cà phê mì chính (nếu bạn thích)
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt ba chỉ vào nồi luộc cho đến khi chín. Chỉ nên luộc thịt chín tới vì lúc này thịt mềm, làm nem sẽ không bị khô.
Bước 2: Trong khi chờ thịt chín, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm rối. Ớt băm nhỏ.
Bước 3: Thịt chín, vớt ra để nguội ớt rồi thái nhỏ. Không nên để thịt nguội hẳn thịt sẽ se lại, khô, sẽ không ngon.
Sau đó, dùng dao băm rối thịt. Tiếp tục dùng sống dao để băm cho thịt
dập. (Nếu dùng lưỡi băm thịt sẽ bị vụn, khi bóp với thính, miếng thính
sẽ có kết cấu như bột, không hấp dẫn).
Bước 4: Cho thịt, bì heo vào bát, trộn đều. Sau đó,
cho thính vào. Cho từ từ, vừa cho vừa dùng tay bóp (dùng gang tay nilon
cho sạch) để thính bám vào thịt và bì đều nhau. Trong quá trình này, cho
nước mắm, mì chính, đường vào. Vừa cho vừa bóp để gia vị ngấm đều.
Bước 5: Cho tỏi, ớt băm vào và tiếp tục bóp đều thêm một lúc.
Bước 6: Cuối cùng, khi thính, gia vị đã ngấm đều vào
thịt, dùng tay nắm tròn nem lại rồi bày ra đĩa. Khi ăn, gỡ các nắm nem
ra, gắp một ít, cho vào lá sung, mơ... cuộn lại, chấm với tương ớt, cảm
giác rất thú vị.
Nếu ăn không hết bạn có thể cho nem nắm vào lá sung, gói lại, bỏ vào
túi nilon hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn trong 1-2
ngày nhé!
Món
nem nắm có nguồn gốc từ Giao Thủy, Nam Định. Nếu mua ở
ngoài hàng sẽ rất đắt tiền hơn nữa lại không đảm bảo vệ sinh. Món nem
nắm luôn được cánh mày râu ưa chuộng để nhậu cùng với bia. Vì thế, cuối
tuần tranh thủ có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn hãy làm món nem nắm để
đãi chồng nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nem nắm!
Đông Hoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét