Nguồn: Afamily.vn
|
Nguyên liệu - Phần vỏ bánh:
150gr bột nếp xay
40gr bột gạo tẻ
70gr đường cát trắng
200ml nước lạnh
½ thìa cà phê bột nổi (bột nở).
|
|
Phần nhân đậu xanh:
- 100gr đậu xanh cà
- 50 gr đường
- 3 thìa cà phê nhỏ dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- Vừng trắng (mè trắng)
- Dầu để chiên.
|
|
Bước 1:
Đậu xanh cà xả nhiều lần cho sạch, ngâm đậu qua đêm với nước có chút muối.
|
|
Bước 2:
Đổ nước xâm xấp với mặt đậu, nấu
chín, xay nhuyễn rồi đổ 3 thìa cà phê dầu ăn, đường, đậu xanh đã xay vào
nồi, đặt lên bếp để lửa nhỏ, xào cho đường tan và đậu dẻo lại. Cho nước
hoa bưởi vào trộn đều, tắt bếp.
|
|
Khi đậu xanh nguội bạn vo thành từng viên nhỏ bằng
ngón tay cái. Nhân cần được vê tròn chắc, để khô se bề mặt bên ngoài,
trong khi bên trong vẫn dẻo dính.
|
|
Bước 3:
Đun đường với nước lạnh trên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi nước sôi, đường tan thì bạn tắt bếp.
|
|
Bước 4:
Bột gạo, bột nếp, bột nổi trộn chung trong một tô trộn lớn.
|
|
Đổ từ từ nước đường bạn nấu ở bước 3 vào tô bột, dùng muỗng gỗ lớn trộn đều.
|
|
Nhồi bột cho thật kỹ. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
|
|
Nhồi đến lúc nào hỗn hợp bột không
dính tay, hơi ướt một chút, dẻo là được. Bọc màng thực phẩm ủ trong vòng
1 giờ đồng hồ cho bột nở đều.
|
|
Bước 5:
Ủ xong bạn ngắt cục bột thành những viên nhỏ, dàn mỏng đều trên tay rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo tròn.
|
|
Vỏ bánh cần có độ dẻo hơi dính tay mục đích để nặn bánh được kín khít và làm cho vừng bám chắc vào bánh. Nếu vỏ bánh quá khô, bánh có khả năng bị nứt do không bao khít, vừng trên bánh bị rơi vào dầu ăn. Ngược lại vỏ bánh quá nhão thì khó tạo hình bánh, làm bánh dính. |
|
Bước 6:
Đổ vừng ra bát, lăn từng viên bột đã bọc nhân vào bát vừng để bột được bám đều.
|
|
Bước 7:
Đặt nồi chiên nhỏ lên bếp, lửa
lớn. Đổ dầu vào ngập 2/3 nồi; khi dầu thật nóng bạn thả từng cục bột nếp
đã lăn vừng vào. Chú ý quan trọng lúc chiên dầu cần thật nóng bánh mới
nở đều.
|
|
Bánh chín sẽ nổi cao lên mặt dầu ăn, cầm đũa gắp ra rây để ráo dầu khoảng 10 phút, bánh đàn hồi nên sẽ không bị xẹp.
|
Bánh rán có bột nếp nở phồng, bên trong nhân đậu
xanh giữ nguyên kích cỡ nên khi lắc bánh bạn sẽ thấy viên bột lúc lắc
bên trong - nên gọi là bánh rán lúc lắc. Bánh vừa rán xong nóng hổi,
giòn rụm lớp vỏ ngoài và dẻo dẻo ở giữa, bên trong thơm bùi nhân đậu
xanh rất hấp dẫn.
Bánh rán là món ăn vặt được rất
nhiều người yêu thích, trời đông lạnh cả nhà quây quần bên bếp nhỏ, cùng
làm bánh, rán bánh rất vui. Bánh làm ở nhà lại thơm ngon và hợp vệ sinh
nữa!
Không chỉ ở Việt Nam mà ở rất
nhiều nước Châu Á bánh rán cũng là món ăn đường phố được ưa chuộng; có
nhiều loại nhân cho bánh rán như nhân mặn với thịt, nhân ngọt với đậu
xanh, đậu đỏ... mỗi loại nhân mang đến những vị ngon đặc trưng khác
nhau. Chúc các bạn thành công với món bánh rán nhân đậu xanh này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét