Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

Cắt tỉa bánh

1. Cắt gọt bên ngoài

Đôi khi cốt bánh sau khi nướng bị phồng hoặc lõm trên bề mặt. Để giúp việc trét kem dễ dàng hơn, phần cốt bánh cần phải được gọt tỉa cho bằng phẳng, gọn gàng. Phần vụn bánh thừa cũng phải loại bỏ sạch sẽ. Nếu bỏ qua công đoạn này, khó có thể trét kem mịn màng được. Ngoài việc cắt gọt bánh, đôi khi chúng ta cũng phải chêm, “độn” thêm phần cốt nếu cần thiết. Sau này khi đã trét kem ra bên ngoài sẽ không nhìn thấy được phần “xấu xí” bên trong bánh nữa. Công đoạn gọt tỉa, định hình cốt bánh cũng có thể ví như phần xây thô của một căn nhà vậy.

Công đoạn cắt gọt cần 1 bàn xoay, 1 dao răng cưa cắt bánh. Phần hướng dẫn áp dụng với bánh tròn thông dụng nhất.



Cách cắt mặt bánh: Một tay cầm dao, tay còn lại đặt nhẹ lên mặt bánh. Đưa ngang dao cắt phần mặt gồ ghề hoặc vừa cắt vừa xoay dao ngược chiêu với tay giữ bánh, cắt bỏ đi phần bánh thừa cho bề mặt bánh bằng phẳng. Lặp lại đến khi mặt bánh phẳng hoàn toàn.

Phần lớn với các loại bánh kem thông thường, phần thành bánh không cần cắt gọt nhưng nếu muốn cắt gọt cả thành bánh, cách làm như sau:


Dùng một miếng bìa hình tròn hay tận dụng ngay phần đế rời của khuôn, đặt lên mặt bánh, dựng dao vuông góc với bàn xoay và cắt vòng tròn theo bìa/đế.

2. Chia lớp


Thông thường, phần cốt bánh hay được chia lớp để phết nhân. Có mấy cách chia lớp bánh đơn giản như sau:

Cách 1 : Dùng 1 que gỗ làm khung, cắt ngang bánh sát theo que gỗ.


Cách 2 : Dùng tăm căn cắm xung quanh bánh. Đặt dao nằm ngang, cắt theo phần tăm đã cắm định hình





Cách 3 : Dùng dao răng cưa cắt vào sâu 1/3 men theo vòng tròn của bánh. Khi bánh đã bị đứt hết 1/3 bên ngoài, nhẹ nhàng đưa dao từ phải qua trái (hoặc ngược lại) để cắt rời hẳn phía bên trong.



Tham khảo:

Việc cắt lớp bánh sẽ dễ dàng hơn nếu có những dụng cụ dưới đây:



A. Wilton Cake Leveler giúp cắt bánh thành lớp rất hiệu quả
B. Wilton Large Cake Leveler cắt lớp các bánh cỡ lớn. Dụng cụ này có hình dạng giống “chiếc cưa”

Hai loại dụng cụ cắt lớp bánh này mặc dù cắt lớp rất hiệu quả tuy nhiên giá thành cao, khó mua và không thông dụng bằng dao răng cưa thông thường.

3. Cắt tỉa tạo hình

Với một chút sáng tạo, bạn có thể làm được những chiếc bánh có hình dáng đặc biệt dành tặng cho những người thân yêu

a. Cắt và ghép hình

Từ cốt bánh hình vuông, tròn hay chữ nhật thông dụng, với một chút khéo léo và óc sáng tạo, bạn có thể cắt, ghép cốt bánh tạo ra những hình thù sinh động. Hai ví dụ về cắt, ghép hình cốt bánh:

Hình bướm ghép từ cốt bánh hình tim nhỏ



Hình thỏ cắt và ghép từ 2 cốt bánh tròn:



Với những hình như mẫu trên, cần cắt giấy theo hình cốt bánh tròn, vẽ và chia trên giấy, từ đó cắt rời thành các miếng nhỏ rồi đặt lên bánh và cắt cốt bánh theo. Cuối cùng xếp lại thành hình và tiến hành trét kem.

b. Cắt theo hình mẫu:

Cách đơn giản và hiệu quả là cắt theo hình mẫu có sẵn. Hình mẫu có thể là một chữ cái, một con số, hay một hình thù ngộ nghĩnh. Hình càng đơn giản, ít chi tiết rườm rà, càng dễ làm. Hai ví dụ về cắt theo mẫu sẵn có:

Hình khủng long:
Tìm một hình khủng long có sẵn, đặt lên bánh và cắt theo:


Hình chữ B:
Tương tự như hình khủng long, hình chữ B có thể lấy trong Word, phóng to và cắt theo.


Nguồn: kiwisite.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét