Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Croque Monsieur/Madame

  Nguồn: Afamily.vn
Nguyên liệu - cho 4 chiếc bánh:

8 lát bánh mì gối
4 lát giăm-bông
60g pho mai bào - mình dùng pho mai Emmental
22g bột mì
22g bơ
30cl sữa tươi
Muối, tiêu vừa đủ
Bước 1:
Đun thật nóng sữa.
Bước 2:
Trong một nồi khác, bạn cho bơ vào, để lửa nhỏ, cho bơ vào nồi, đun chảy.
Cho bột mì vào nồi bơ, đảo liên tục khoảng 1 phút.
Bước 3:
Tắt bếp, đổ từ từ sữa nóng vào, vừa đổ vừa khuấy hỗn hợp sữa, bột mì, bơ.
Tiếp tục bật bếp, đun lửa nhỏ. Khuấy liên lục hỗn hợp này cho đến khi sốt đặc lại. Thành phẩm phải thơm, sốt mịn mà không bị vón cục.
Bước 4:
Cho thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Sốt này gọi là bê-sa-men (béchamel), rất thông dụng trong ẩm thực Pháp.
Bước 5:
Xếp 4 lát bánh mì gối lên khay nướng.
Phết một lớp sốt bê-sa-men lên bánh mì.
Cho giăm-bông lên.
Rắc phomai bào.
Bước 6:
Dùng chỗ bánh mì gối còn lại đậy lên.
Phết thêm 1 lớp bê-sa-men lên lớp bánh này.
Rắc nốt pho mai bào lên và cho vào lò nướng vài phút ở 230°C...
... cho đến khi bánh chín vàng rộm là được
Món ăn này xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỉ 20. Croque-Monsieur có cái tên thật đặc biệt mà hiện nay chưa ai rõ nguồn gốc của cái tên này. Croque-Monsieur có nghĩa là bánh Croque - quý ông. Có lẽ bởi cái tên này có vẻ phân biệt đối xử quá mà bánh Croque-Madame (Croque-quý bà) cũng ra đời.
 Và đây là em Croque-Madame (Croque-quý bà).Công thức như trên,chỉ cần đặt thêm 1 quả trứng ốp la lên là xong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét