Nguồn: Afamily.vn
Nguyên liệu - cho 4 chiếc bánh:
8 lát bánh mì gối
4 lát giăm-bông
60g pho mai bào - mình dùng pho mai Emmental
22g bột mì
22g bơ
30cl sữa tươi
Muối, tiêu vừa đủ
| |
Bước 1:
Đun thật nóng sữa.
| |
Bước 2:
Trong một nồi khác, bạn cho bơ vào, để lửa nhỏ, cho bơ vào nồi, đun chảy.
| |
Cho bột mì vào nồi bơ, đảo liên tục khoảng 1 phút. | |
Bước 3:
Tắt bếp, đổ từ từ sữa nóng vào, vừa đổ vừa khuấy hỗn hợp sữa, bột mì, bơ.
| |
Tiếp tục bật bếp, đun lửa nhỏ. Khuấy liên lục hỗn hợp này cho đến khi sốt đặc lại. Thành phẩm phải thơm, sốt mịn mà không bị vón cục. | |
Bước 4:
Cho thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Sốt này gọi là bê-sa-men (béchamel), rất thông dụng trong ẩm thực Pháp.
| |
Bước 5:
Xếp 4 lát bánh mì gối lên khay nướng.
|
Phết một lớp sốt bê-sa-men lên bánh mì. | |
Cho giăm-bông lên. | |
Rắc phomai bào. | |
Bước 6:
Dùng chỗ bánh mì gối còn lại đậy lên.
| |
Phết thêm 1 lớp bê-sa-men lên lớp bánh này. | |
Rắc nốt pho mai bào lên và cho vào lò nướng vài phút ở 230°C... | |
|
... cho đến khi bánh chín vàng rộm là được |
Món
ăn này xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỉ 20. Croque-Monsieur có cái tên
thật đặc biệt mà hiện nay chưa ai rõ nguồn gốc của cái tên này.
Croque-Monsieur có nghĩa là bánh Croque - quý ông. Có lẽ bởi cái tên này
có vẻ phân biệt đối xử quá mà bánh Croque-Madame (Croque-quý bà) cũng
ra đời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét