Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Eclair - món bánh mát lạnh hấp dẫn


Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- 125 ml sữa tươi
- 125ml nước lạnh
- 100 gr bơ nhạt
- 140 gr bột mỳ
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường cát trắng
- 4 trứng gà
- Đui sò lớn, túi nylon bắt bông kem, giấy nến chống dính và khuôn chữ nhật
Phần nhân bánh:
- 250ml sữa tươi
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 40gr đường
- 4 thìa cà phê nhỏ bột mỳ
- 1 thìa cà phê nhỏ bột ngô
- 50 gr bơ
- 70gr kem  sữa tươi
- 1 ống vani bột hay 1 thìa cà phê tinh chất vani
- Đui sò nhỏ, túi nylon bắt bông kem
Phần chocolate phủ bên trên:
- 70gr chocolate thanh
- 70ml kem tươi whipping cream
- Túi nylon bắt bông kem.
Bước 1 - Làm vỏ bánh:
Trong một nồi chống dính nhỏ, cho nước lạnh, sữa tươi, muối, bơ, đường vào đun sôi nhẹ.
Khuấy cho bơ tan đều trong nước rồi tắt bếp.
Đổ toàn bộ chỗ bột mì vào nồi bơ, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều.
      
Khi bột đã hòa tan đều bạn tiếp tục bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ chừng 1 phút nữa, đảo trộn cho bột róc khỏi nồi là được. Để bột bên ngoài khoảng 2 - 3 phút cho nguội bớt.
Đập từng quả trứng vào nồi bột, đánh nhuyễn trứng vào với bột cho tới khi hết 4 quả trứng và bột thành một khối dẻo, mềm.
Vít một ít bột vào muỗng, thấy hỗn hợp bột không chảy xuống là được.
Dùng thìa múc bột vào túi nylon bắt bông kem; lắp đui sò, bọc bên ngoài một túi nylon nữa cho sạch.
      
Khuôn lót giấy nến chống dính, nặn bánh ra thành từng thỏi dài.
Nặn chồng lên trên "bụng" bánh đã nặn một đường sò nhỏ bột nữa.
Bật lò ở 200ºC, làm nóng trước khoảng 12 phút. Nướng bánh khoảng 20 phút tùy nhiệt độ của lò hoặc đến khi bạn thấy bánh vàng, nở đều thì tắt lò, lấy bánh ra để nguội.
Bước 2 - Làm nhân bánh:
Đổ tất cả nguyên liệu  vào nồi, ngoại trừ kem sữa tươi.
Bắc lên bếp lửa nhỏ khuấy đều tay để tránh vón cục; bạn khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Đổ kem sữa tươi vào bát to, để lạnh khoảng 3 phút rồi đánh bông.
Trộn kem sữa tươi với hỗn hợp trứng sữa bạn đã đun và để nguội là có được phần nhân kem.
      
Cất nhân kem vào ngăn mát tủ lạnh. Thường mình hay làm nhân kem trước và để lạnh rồi mới làm tới phần bánh.
Bước 3 - Làm chocolate phủ:
Dùng đầu cán dao đập dập chocolate thành từng miếng nhỏ.
Đun kem sữa tươi trên bếp với lửa nhỏ đến khi kem sôi nhẹ thì tắt bếp, thả những mẩu chocolate nhỏ vào, khuấy đều tay cho tới khi chocolate tan hết. Để chừng 7 - 8 phút thì kem bắt đầu mượt và đặc sánh lại.
Cho kem vào túi bắt bông kem nhỏ, cắt đầu bao một lỗ nhỏ, dùng để vắt kem lên mặt bánh
Bước 4 - Hoàn thiện bánh:
Phần nhân bánh mình chia ra hai bát nhỏ, 1 bát là nhân kem trứng, còn 1 bát mình múc thêm 2 thìa cà phê nhỏ chocolate ở bước 3 trộn vào kem. Cả hai loại kem cho vào túi nylon, lắp đui sò nhỏ để nặn vào bánh.
Bạn có thể cắt đôi bánh, nặn nhân kem thành từng vòng vào giữa bánh, hay đơn giản hơn xẻ cạnh như với bánh mì kẹp cũng được.
Phía trên mặt bánh đi từng đường chocolate, tùy theo bạn thích nhiều chocolate, hay ít. Xếp những chiếc bánh vào đĩa, hộp, đặt vào tủ lạnh.
Eclair là một trong những món bánh mà cả nhà mình đều yêu thích. Nó là một trong những biến thể từ món bánh su kem mà bạn đã rất quen thuộc, tuy nhiên được làm dưới dạng thanh dài và bên trên phủ thêm một lớp chocolate béo ngậy. Bánh này làm hơi mất thời gian nhưng khi đã làm thì bạn sẽ thấy nó rất xứng đáng với thời gian và công sức của mình: nhân kem mát mịn, vỏ bánh xốp mềm phủ chocolate hơi đắng nhẹ; ăn mùa hè rất hợp.
Chúc các bạn thành công và làm được món bánh ngon nhé!
Nguồn: Afamily.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét