Nguồn: lady and pups
Taiwan Niu Rou Mien 牛肉麵
Nước dùng:
- 2 cái xương ống bò to hoặc 5-6 miếng xương sườn
- 1 cái đầu gà
- 1 chân giò lợn,chặt làm 4
- Hương liệu
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 2 cây hành lá loại lớn,hoặc thay = tỏi tây
- 5 lát gừng
- 5 tép tỏi
- 3 tai đại hồi
- 1/2 thanh quế
- 1 tbsp hạt tiêu đen
- 1/2 tsp hạt thì là (fennel seeds)
- 1/2 tsp hạt cumin (cumin seeds)
Cách nấu tương tự như nước dùng bò.
Nguyên liệu làm mì bò
- 1kg bắp bò
- 400 g hành lá loại lớn,cắt khúc
- 60 g gừng,cắt lát
- 1 củ tỏi,nghiền nhỏ
- 1 củ hành tây lớn
- 1 quả cà chua
- 2 tsp đường phèn
- 5 1/2 cups nước dùng (ninh ở trên)
- 4 quả ớt khô
- Hương liệu
- 6~7 đại hồi
- 1 thanh quế
- 4 lá nguyệt quế
- 1 1/2 tbsp hạt thì là (fennel seeds)
- 1 tbsp hạt cumin
- 2 tbsp tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt
- 1 1/2 tsp tiêu Tứ Xuyên cà vỡ
- 1/4 tsp ngũ vị hương
- 1/4 tsp tiêu
- Hỗn hợp bột nhuyễn
- 6 tbsp cà chua paste
- 5 tbsp douban paste (Chinese chili bean paste,tương tự gochujang ~ tương ớt HQ)
- 1 tbsp + 1 tsp sa tế
- 1/3 tsp bột cà ri
- Gia vị nêm
- 1 cup rượu gạo hoặc sake
- 1 cup nước tương + 1/4~1/8 cup gia giảm
- 2 tsp đường phèn
- Hoàn thành
- 1 tsp dấm
- 1 1/2 tbsp bơ lạc loại không ngọt
- Trình bày
- Hành lá cắt nhỏ
- Dưa chua
- Thịt bò cắt khối vuông 5 x 5 cm,chia làm 2 phần.Làm nóng 2 tbsp dầu ăn trong 1 cái nồi dày,cho 1/2 thịt bò cùng 1 tsp đường vào rang đến khi có màu nâu đều các cạnh.Xúc ra đĩa,tiếp tục mẻ thịt thứ 2 cũng làm tương tự.
- Cho 3 tbsp dầu ăn vào nồi trên,cho hành lá,gừng & 1 tsp đường vào đảo đều đến khi chuyển màu cánh gián thì cho tiếp hành tây & tỏi vào xào vài phút.
- Cho hỗn hợp bột nhuyễn vào xào thơm,hỗn hợp chuyển màu sẫm hơn (khoảng 2-3p) thì cho tiếp thành phần hương liệu vào đảo đều trong vài phút rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm áp suất.Cạo lấy mảng bám màu nâu trên đáy nồi dùng để xào khi nãy,đổ 1/4 cup nước lên cho mảng bám tan ra rồi cũng đổ vào nồi áp suất.
- Nêm gia vị nêm,bắc lên bếp đun sôi vài giây,đổ tiếp 5+1/2 cup nước vào nồi.
- Đậy nắp nồi áp suất lại,đun sôi rồi hạ lửa hầm trong 1 tiếng (45p nếu sử dụng sườn)
- Mở nắp nồi ra kiểm tra xem thịt chín chưa.Nếu chưa thì hầm thêm 30p nữa.Lược lấy nước trong sang 1 cái nồi khác.Gắp thịt bò cho sang nồi nước trong,những thứ còn lại thì bỏ đi.Rưới 1 tsp dấm đã hòa tan vs bơ lạc vào.
- Mì trụng chín,cho ra tô,rắc hành lá & ít dưa chua bày lên,múc cả nước cả cái thịt bò hầm chan lên.
Chúc các bạn thành công!
Món này ở Hà Nội có bán không nhỉ? Tìm mãi chưa thấy quán nào bán món này
Trả lờiXóa