Nguyên liệu (2 phần ăn)
- 200gram mỳ Ý (loại gì cũng được nhưng nên là loại sợi dài)
- 100gram tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng, rửa sạch, để ráo
- 100gram mực làm sạch, thái khoanh (mình bỏ qua cái này vì không thích mực ở đây lắm)
- 300gram mussels
- ½ củ hành tây thái hạt lựu
- 1 tép tỏi bằm nhuyễn
- 1 nắm lá parsley (loại flat-leaves) băm nhỏ (hoặc 1 teaspoon parsley khô)
- 1 nắm lá basil băm nhỏ (hoặc 1 teaspoon basil khô)
- 1/8 teaspoon vỏ cam bào vụn
- 3-4 nhánh thyme nhỏ (hoặc ½ teaspoon thyme khô)
- 30ml (2 tablespoons) nước cam tươi
- 45ml (3 tablespoons) vang trắng
- 200gram cà chua đóng hộp (hoặc cà chua tươi bóc vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu)
- Dầu olive
- Muối, tiêu
Cách làm
1. Đun sôi một nồi nước to. Đợi nước sôi thì cho vào nồi một chút
muối (ngon nhất là dùng muối biển – sea salt). Cầm cả bó mỳ thả vào nồi
nước rồi để mỳ tự trôi xuống. Khi mỳ đã vào trong nồi hết thì thi thoảng
dùng thìa khuấy nhẹ cho sợi mỳ không bị dính vào nhau hay dính vào đáy
nồi. Hạ lửa vừa luộc mỳ đến gần chín theo chỉ dẫn trên bao (vì còn xào
mỳ nữa nên đừng luộc chín quá nhé, về sau xào sợi mỳ sẽ dễ bị nát). Mỳ
chín đổ ra rổ, xóc cho ráo nước rồi trộn mỳ với 1 thìa dầu Olive cho mỳ
khỏi bị dính vào nhau.
Trong lúc đợi luộc mỳ thì làm sốt hải sản như sau:
2. Bắc chảo (sâu lòng) lên bếp. Cho 1 thìa dầu Olive vào chảo, phi
thơm hành, tỏi trong khoảng 2 phút (hình 1). Cho cà chua vào xào với
chút muối & tiêu thêm khoảng 2 phút. Cho rượu vang, nước cam, vỏ
cam, parsley, basil, thyme vào đảo đều, nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn
(hình 2).
3. Cho tôm, mực, mussels vào chảo. Xóc đều rồi đậy vung khoảng 2 phút đến khi Mussel mở nắp. Trộn đều 1 lần nữa (hình 3).
4. Để lửa vừa, cho mỳ vào chảo, trộn đều cho ngấm sốt. Nêm lại muối
và tiêu. Xào đến khi sốt cạn quyện vào mỳ sợi mỳ săn bóng (hình 4).
5. Gắp mỳ ra đĩa, có thể rắc thêm một ít parsley tươi lên trên. Nếu
làm đúng công thức thì mỳ sẽ có một hương vị cực kì đặc trưng như mình
nói ở trên là thơm mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không tanh, sợi mỳ
chín, săn dẻo mà không bị nhũn nát. Mỳ ăn nóng & tuyệt nhất là có
thêm 1 ly vang trắng lạnh đi kèm
Nguồn: Savourydays
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét