Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Chả lụa chay


Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 17
Nguồn: kenh14.vn
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa - bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)
- 3 gốc hành ba rô
- Dầu ăn
- Lá chuối, lạt tre
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

Đến phần hành động này >:D<:

Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 1

Bước 1:
- Đầu tiên, bạn xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 2
Bước 2:
- Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 3

- Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra bát. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Mình sẽ dùng phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc, còn đối với hành phi, bạn có thể để dành ăn kèm với các loại cuốn cũng rất ngon.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 4

Bước 3:
- Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 5
Bước 4:
- Để chuẩn bị phù trúc, bạn đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, bạn đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, bạn dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.
Nếu dùng phù trúc khô, bạn nhớ ngâm cho mềm trước khi rửa nhé!
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 6

Bước 5:
- Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 2, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích nhé!
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 7
Bước 6:
- Để gói chả lụa, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc.
Bạn nhớ đeo găng tay trước khi gói nhé!
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 8

- Cuộn lại cho thật chặt tay.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 9
Bước 7:
- Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò, buộc lạt lại tương tự như cách bạn buộc lạt khi gói bánh tét.
Để gói dễ hơn, bạn có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt bên ngoài, hoặc dùng dây nylon buộc lại cũng được nhé!
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 10
- Sau khi cố định ở giữa thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 3 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 11

- Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 12

Bước 8:
- Hấp chả lụa: Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá.
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 13
Bước 9:
- Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng.

- Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.
Sau khi chả lụa chín, bạn vớt ra, để cho nguội là có thể ăn được rồi!
Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 14
Chả lụa khi cắt ra trông sẽ thế này, y hệt như chả lụa mặn bạn nhỉ!


Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 15
Nếu muốn chả lụa thêm ngon, bạn có thể ăn kèm với rau dưa muối hoặc tương ớt.


Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 16
Vừa ngon lại vừa đảm bảo...


Làm chả lụa chay ăn Tết không thua gì đồ mặn 17
Món chả lụa này rất hợp cho thực đơn ngày cuối năm chay tịnh đấy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét