Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món sườn heo hấp:
- 300g sườn non
- 7 – 8 củ khoai sọ
-
Gia vị ướp (phần A): 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ; 1 muỗng canh rượu
trắng; 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê sốt ớt; 1 muỗng cà phê hạt
tiêu trắng; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1 muỗng canh
dầu ăn
- Nguyên liệu làm phần gạo rang (phần B): 100g gạo tẻ; 30g gạo nếp; 2 bông hoa hồi; 1 muỗng cà phê hạt tiêu
Cho tất các nguyên liệu trong phần B vào chảo, bật bếp và rang trên lửa nhỏ. Khi gạo rang ngả màu vàng sáng, các gia vị như hoa hồi, hạt tiêu dậy thơm thì tắt bếp. Đổ vào cối giã dập nhưng không nhuyễn mịn. Nếu dùng máy xay thì bạn cũng chỉ xay đến độ hạt thô. |
Sườn rửa sạch, thêm tất cả các loại gia vị trong phần A vào trộn đều. Sau đó bọc kín phần sườn đã ướp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm. Khoai sọ rửa sạch, gọt hết vỏ rồi ngâm trong nước muối loãng cho khoai được trắng. |
Sau khi ướp bạn lấy sườn ra, để nguyên sườn trong tô, đổ phần gạo rang đã giã dập ở bước 1 vào, xóc đều cho lớp gia vị áo thành một lớp mỏng xung quanh miếng sườn.
Cho khoai vào bát tô lớn. Gắp sườn
đặt lên trên khoai. Đặt bát khoai sườn vào nồi hấp. Khi nước trong nồi
hấp bắt đầu sôi, vặn bớt lửa rồi hấp trong 30 phút hoặc đến khi sườn
chín.
|
Sườn
heo hấp gạo rang có màu vàng nâu đẹp mắt, đặc biệt sự kết hợp giữa gạo
tẻ và gạo nếp rất thơm, quyện với các gia vị tẩm ướp dậy lên mùi thơm
phưng phức quyến rũ. Đây cũng chính là chìa khóa tạo nên sự đặc sắc cho
món sườn heo hấp gạo rang.
Trải
qua một giai đoạn tẩm ướp, miếng sườn rất thấm vị, vô cùng đậm đà, có
vị cay đặc trưng và nổi lên cái bùi thơm thích miệng của lớp gạo rang áo
bên ngoài.
Không
chỉ vậy, nước từ sườn ứa ra, ngấm trực tiếp lên những củ khoai bên
dưới. Khoai sọ bùi, ngọt được ngấm phần nước thịt này bỗng có một hương
vị mới mẻ. Không chỉ dùng khoai sọ, bạn có thể thay thế bằng khoai tây,
khoai lang tùy sở thích ở bên dưới.
Chúc các bạn ngon miệng với món sườn heo hấp này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét